วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ที่จะทำให้สะอาดเหมือนใหม่ มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ดูจะเหมือนง่ายไม่ซับซ้อน แต่รู้หรือไม่การซักที่ดีนอกจากจะต้องสะอาดเหมือนใหม่แล้ว จะต้องช่วยถนอมรองเท้าให้ใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะรองเท้าคู่โปรดที่ซื้อมาแพง ๆ ดังนั้นมาดูกันว่าวิธีซักที่ถูกต้องต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ขั้นตอนแรกใช้แปรงแห้งขัด

เริ่มต้นให้ถอดสายรองเท้า และพื้นรองเท้าชั้นในออก แล้วใช้แปรงที่มีขนนุ่มอย่างแปรงสีฟันเก่าขัดสิ่งสกปรกทุกซอกทุกมุมให้หมดทั้งด้านนอกและด้านใน สำหรับพื้นรองเท้าหากมีสิ่งสกปรกมากอาจจะใช้แปรงซักผ้าก็ได้

  1. วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ให้ใช้น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน

โดยปกติแล้วการซักรองเท้าผ้าใบจะผสมน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนกับน้ำอุ่น แต่หากเป็นรองเท้าสีขาว หรือสีอ่อนสามารถใช้น้ำยาซักผ้าสูตรเข้มข้นได้ หรือจะผสมเบกกิ้งโซดาลงในกรณีที่มีคราบสกปรกฝังลึก โดยผสมกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน

  1. ซักเชือกรองเท้า

นำเชือกรองเท้าไปซักด้วยมือในน้ำยาซักผ้าที่เตรียมไว้ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าซับให้แห้งมากที่สุด แล้วนำไปผึ่งไว้

4.ซักพื้นรองเท้า

การซักส่วนของพื้นรองเท้าหากสกปรกมากสามารถใช้น้ำยาซักผ้าแบบเข้มข้น และแปรงแข็งได้ โดยการขัดไม่ควรจะขัดแรง ควรทำด้วยความนุ่มนวล หากมีสิ่งสกปรกซ่อนตามซอกควรใช้แปรงสีฟันขัด

  1. วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ส่วนบน / ด้านในรองเท้า

การซักส่วนบนรวมไปถึงด้านข้างรองเท้า ควรจะใช้แปลงนุ่ม ๆ หรือผ้านุ่มชุบน้ำยาซักผ้าค่อย ๆ เช็ดทำความสะอาด อย่างทนุถนอมเพื่อไม่ให้ตัวรองเท้าเสียหาย

ในส่วนด้านในรองเท้าส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุผ้าที่ค่อนข้างจะบอบบาง ควรใช้ผ้านุ่มชุบน้ำยาซักผ้าเช็ดเท่านั้น เมื่อขัดจนสะอาดแล้วให้ใช้นุ่มซับทุกส่วนของรองเท้าให้แห้งมากที่สุด อาจจะจำเป็นต้องทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง (ไม่ควรถูเพราะจะทำให้รองเท้าเสียหายได้)

ในส่วนของพื้นรองเท้าด้านในให้ถอดออกมาทำความสะอาดโดยใช้แปรงแบบนุ่มขัดด้วยน้ำยาซักผ้าเบา ๆ ซับด้วยผ้าแล้วนำไปผึ่งไว้ให้แห้ง

  1. ผึ่งรองเท้าให้แห้ง

การผึ่งรองเท้าผ้าใบไม่ควรนำไปตากแดด เพราะจะทำให้รองเท้าแห้งกรอบเสียหายได้ ควรจะผึ่งในที่ร่มในอุณหภูมิห้อง รองเท้าบางรุ่นอาจจะใช้เวลาประมาณ 8-10 ชั่วโมง กว่าจะแห้งสนิทขึ้นอยู่กับวัสดุในการผลิต

ทั้งหมดนี้คือขั้นตอน วิธีซักรองเท้าผ้าใบ ที่นอกจากจะทำให้รองเท้าสะอาดเหมือนใหม่แล้ว ยังช่วยยืดอายุรองเท้าผ้าใบคู่โปรดมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ดังนั้นการซักรองเท้าครั้งต่อไปอย่าลืมทำตามที่เราแนะนำรับรองว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน