วิวัฒนาการของการฉลองเทศกาลและการทำธุรกิจเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์

ตามประวัติศาสตร์โลกที่ผ่านมานั้น วันวาเลนไทน์ เป็นวันหยุดที่เกิดขึ้นเพื่อคู่รักจะได้ร่วมเฉลิมฉลองความรักที่มีให้กันและกัน รวมทั้งมีการพัฒนามาโดยตลอด ซึ่งรวมถึงของขวัญหรือช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์ ที่ได้รับการพัฒนากลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลนี้ด้วยเช่นกัน แต่เดิมทีวันนี้เป็นวันที่ชาวคริสต์จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองแด่นักบุญวาเลนไทน์ ผู้เสียสละชีวิตเพื่อความรักระหว่างมนุษย์และสันติภาพของโลกในช่วงศตวรรษที่ 3 แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปก็ได้พัฒนาไปสู่การเฉลิมฉลองความรักแบบรูปแบบของการแสดงความรักต่อคู่รักและคนรอบตัวแทน

ช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์

หนึ่งในประเพณีของเทศกาลวาเลนไทน์ที่ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตามประวัติศาสตร์โลก คือ การให้ของขวัญ โดยเฉพาะช่อดอกไม้ เนื่องจากสมัยศตวรรษที่ 19 การทำธุรกิจค้าขายในวันวาเลนไทน์เริ่มขึ้นเมื่อร้านขายดอกไม้เริ่มจำหน่ายช่อดอกไม้เป็นของขวัญให้คนที่กำลังมองหาของขวัญที่มีความสวยงามและสมบูรณ์แบบให้คนรัก

ต่อมาเมื่อธรรมเนียมนี้เป็นที่นิยม ความต้องการดอกไม้โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงก็พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองของธุรกิจดอกไม้ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ และมีร้านดอกไม้เปิดจำหน่ายดอกไม้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อช่อดอกไม้หลากหลายรูปแบบมากขึ้นตามไปด้วย

ปัจจุบัน วันวาเลนไทน์ถือเป็นวันสำคัญในหลายประเทศทั่วโลก และเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฐานะที่เป็นวันที่เหมาะแก่การมอบของขวัญให้บุคคลซึ่งเป็นที่รัก ไม่ว่าจะคนรัก ครอบครัว หรือเพื่อน โดยหนึ่งสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลย คือการมอบช่อดอกไม้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ด้วยเหตุนี้ร้านดอกไม้แบบออฟไลน์และร้านดอกไม้แบบออนไลน์จึงยังคงเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากคู่รักตลอดเทศกาลวันวาเลนไทน์ แต่ถึงแม้จะเป็นแบบนั้นก็ตาม การทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวันหยุดหรือวันพิเศษต่าง ๆ ได้นำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากมีบางคนโต้แย้งว่า ถือเป็นการให้ความสำคัญกับลัทธิบริโภคนิยมและของขวัญทางวัตถุมากเกินไปแทนที่จะให้ความสำคัญกับความหมายของความรักที่แท้จริง

โดยสรุปแล้ว วันวาเลนไทน์ถือเป็นอีกหนึ่งวันพิเศษที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความรักแบบโรแมนติ ให้คู่รักได้มอบความรักให้แก่กันแบบพิเศษมากกว่าวันอื่น แต่การมอบช่อดอกไม้เป็นของขวัญยังคงเป็นธรรมเนียมที่ทำมาตลอดไม่เคยเปลี่ยน ด้วยเหตุนี้เอง การจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์จึงเป็นส่วนที่ทำให้ธุรกิจร้านดอกไม้และร้านขายดอกไม้ออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่องนั่นเอง