อยากซื้อแผ่นฝ้าทีบาร์ในราคาคุ้มค่าต้องรู้ 3 เรื่องนี้!

การปิดเพดานด้วย ‘แผ่นฝ้าทีบาร์’ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะมีดีไซน์และความหนาให้เลือกหลากหลายแล้ว แผ่นฝ้าทีบาร์ยังมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย ทั้งยังติดตั้งได้สบาย หรือ หากมีความเสียหายเกิดขึ้นก็สามารถถอดชิ้นเพื่อเปลี่ยนใหม่ได้อย่างสะดวก ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่ผู้รับเหมาก่อสร้าง สถาปนิก และเจ้าของบ้านมากมาย

ผ่นฝ้าทีบาร์ยังมีราคา

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังพิจารณาเลือกซื้อแผ่นฝ้าทีบาร์ในราคาคุ้มค่า แต่ไม่รู้ว่าควรจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งาน รวมถึงงบประมาณในการก่อสร้างมากที่สุด ลองมาทำความรู้จัก 3 เรื่องที่ต้องเข้าใจก่อนซื้อแผ่นฝ้าทีบาร์ในราคาต่าง ๆ กัน

ดูคุณสมบัติพิเศษของฝ้าก่อน

นอกจากประเภทของวัสดุแล้ว แผ่นฝ้าทีบาร์ยังมีราคาแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติที่มาพร้อมกับตัวฝ้า ไม่ว่าจะเป็นการลดเสียงสะท้อน แผ่นอะคูสติก ไปจนถึงคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนและการสะสมความร้อนใต้หลังคา 

ดังนั้น หากใครต้องการเลือกแผ่นฝ้าทีบาร์ที่มีราคาตอบโจทย์ อย่าลืมพิจารณาถึงคุณสมบัติที่ต้องการใช้ให้ดี โดยหากยิ่งมีคุณสมบัติพิเศษมากเท่าไหร่ ตัวฝ้าก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้น

ตรวจสอบลวดลายที่ต้องการจะใช้

หลายคนอาจเข้าใจว่า แผ่นฝ้าทีบาร์มีเฉพาะแต่แบบขาวเรียบเหมือนฝ้าเรียบทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว แผ่นฝ้าทีบาร์ที่วางขายในท้องตลาดยังมีการพิมพ์ลายที่แตกต่างกัน ทั้งยังมีการปรุลาย ทำผิวไวนิล ไปจนถึงการเคลือบสีด้วยเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ฝ้าทีบาร์แต่ละแบบมีราคาที่ค่อนข้างแตกต่างกัน 

โดยส่วนใหญ่แล้ว หากยิ่งเป็นฝ้าที่มีลวดลายพิเศษมาก หรือ จำเป็นต้องมีการสั่งทำลายพิเศษ ฝ้าทีบาร์ก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้น ทั้งยังต้องหาช่างที่สามารถติดฝ้าในลวดลายที่ต้องการได้ ทำให้เมื่อรวมแล้วก็อาจกลายเป็นต้นทุนการก่อสร้างที่สูงขึ้นได้เช่นกัน

เลือกความหนาให้เหมาะสม

ฝ้าทีบาร์ที่วางขายในปัจจุบันมีความหนาให้เลือกตั้งแต่ 8 – 16 มิลลิเมตร ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานได้แตกต่างกัน ทั้งยังมีราคาที่แตกต่างกันด้วย โดยหากเป็นฝ้าทีบาร์ที่หนาจะมีราคาที่สูง

โดยทั่วไปแล้ว ความหนาของฝ้าที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 8 – 9 มิลลิเมตร เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ทั้งยังสามารถติดตั้งและซ่อมได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ดี หากเลือกฝ้าที่มีความหนามากกว่า 9 มิลลิเมตร เจ้าของบ้านจำเป็นที่จะต้องพิจารณาความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน โครงสร้างฝ้า ไปจนถึงความเชี่ยวชาญของช่างฝ้า เนื่องจากฝ้าอาจมีน้ำหนักมากเกินไป จนทำให้เสียหายและถล่มลงมาได้ในภายหลัง 

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถเลือกซื้อฝ้าทีบาร์ที่ตอบโจทย์ทั้งราคา การใช้งาน และความต้องการภายในบ้านได้แล้ว เมื่อรู้ทั้ง 3 เรื่องสำคัญที่นำมาฝากในวันนี้แล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อเลือกฝ้าได้อย่างคุ้มค่าและลงตัวกับความต้องการมากที่สุดด้วยนะ