สูตรทําปลาร้า แบบปลอดภัย ไว้ทานเองที่บ้าน

สูตรทําปลาร้า จริง ๆ แล้วมีอยู่หลายแบบขึ้นอยู่กับการคิดค้นขึ้นมาซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่าในท้องตลาดมีวางขายอยู่มากมายจนเลือกไม่ถูก แต่สำหรับใครที่อยากลองทำไว้ทานเองก็สามารถทำได้ ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยากมากมาย แถมยังปลอดภัยเพราะเราสามารถแน่ใจว่าไม่มีสารเคมีปะปน ดังนั้นเราจึงนำสูตรง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากกัน

สูตรทำปลาร้า หอมข้าวคั่วแบบโบราณ

สูตรนี้สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ การเลือกใช้ปลาโดยส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้ปลาช่อนเป็นหลัก เมื่อได้ปลามาแล้วให้ทำการขอดเกล็ด ควักไส้ออก นำไปล้างให้สะอาด แล้วใส่ในภาชนะที่เตรียมเอาไว้แล้วนำผ้ามาคลุมประมาณ 5 ชั่วโมง ในระหว่างรอเวลาให้นำข้าวสาร (ข้าวเหนียว) มาคั่วในกระทะจนเป็นสีน้ำตาลมีกลิ่นหอม แล้วนำไปตำหรือปั่นให้ละเอียด หลังจากครบ 5 ชั่วโมง นำปลาช่อนมาคลุกเคล้ากับเกลือโดยใช้อัตราส่วนเกลือกับปลาอยู่ที่ 2 – 4 แล้วให้นำปลาไปคลุกคลุกเคล้าด้วยข้าวคั่วที่เตรียมไว้ให้ทั่ว แล้วจึงนำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนก็จะได้ น้ำปลาร้าแบบหอม ๆ นัว ๆ เอาไว้ใช้ปรุงอาหารแล้ว

สูตรทำปลาร้า การหมักปลาร้าโหน่ง

ปลาร้าโหน่งขึ้นชื่อในด้านการนำไปทำส้มตำ หรือเมนูประเภทยำ โดยการทำจะเน้นใช้ปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาสร้อย ปลาซิว เป็นต้น เมื่อได้ปลามาแล้วจะต้องตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ นำไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นให้ปลาไปคลุกกับเหลือให้ทั่วโดยใช้สัดส่วนเกลือกับปลาอยู่ที่ 1- 4 แล้วจึงนำไปคลุกกับรำข้าวในอัตราส่วน 1- 4 (รำข้าวหาซื้อได้จากโรงสีทั่วไป) เมื่อคลุกจนเข้ากันดี ให้นำไปบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิททิ้งไว้ประมาณ 10-12 เดือน ก็จะได้น้ำปลาร้าแซ่บนัว ไว้ทำอาหารเองได้แล้ว

สูตรทําปลาร้า ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนการหมักไม่ควรนานเกิน 1 ปี เพราะจะทำให้เนื้อปลาเปื่อยยุ่ยมากเกินไป ในส่วนของสี และกลิ่นของปลาร้าขึ้นอยู่ที่ว่าใช้ปลาชนิดไหน ระยะเวลาการหมักเหมาะสมหรือไม่ ในส่วนของภาชนะที่ใช้หมักนอกจากจะต้องปิดฝาให้สนิทก็ควรใช้พลาสติกหลายปิดทับหลาย ๆ ชั้น แล้วเอาผ้าขาวบางห่อด้วยขี้เถ้ามาวางทับซ้อนอีกชั้นเพื่อป้องกันหนอน และแมลงชอนไชลงไปวางไข่ การหมักปลาร้าถึงแม้ขั้นตอนจะไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่แน่นอนว่าสิ่งที่จะได้รับคือความอร่อย แซ่บ นัว หากใครอยากทำปลาร้าไว้ทานเองก็สามารถนำสูตรนี้ไปใช้ได้เลย