พิธีแต่งงาน ช่วงเย็น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

พิธีแต่งงาน ช่วงเย็นจัดขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อเลี้ยงขอบคุณแขกผู้ที่มาแสดงความยินดี นอกจากนี้ยังถือเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลอง เป็นช่วงเวลาของการกล่าวอวยพรของญาติมิตร สร้างความประทับใจที่น่าจดจำให้กับทุกคน โดยขั้นตอนพิธีจะไม่ยุ่งยากเหมือนพิธีในช่วงเช้า โดยขั้นตอนต่าง ๆ ก็มีดังต่อไปนี้

NASSY LUXURY SHOP รับจัดงานแต่งงาน แบบครบวงจร

ลำดับ ขั้นตอน พิธีแต่งงาน ช่วงเย็น

19.15 น. ในช่วงเย็นตามในการ์ดเชิญส่วนใหญ่จะระบุว่างานจะเริ่มประมาณ 18.30 น. ดังนั้นเมื่อถึง 19.15 น. แขกส่วนใหญ่ก็จะมาถึงงานเรียบร้อยแล้ว หากเป็นการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทลแขกสามารถเริ่มทานอาหารได้ทันที แต่หากเป็นการเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจะเริ่มเสิร์ฟจานแรกเมื่อเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และจะเสิร์ฟอาหารจานที่ 3 หลังจากพิธีกรบนเวทีเริ่มแนะนำตัว

19.30 น. ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงแบบใด พิธีการบนเวทีจะเริ่มต้นในช่วงนี้แทบทั้งหมด พิธีกรจะเริ่มกล่าวต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน หลังจากนั้นจะมีการฉายพรีเซนเทชั่นให้ผู้ร่วมงานได้ชม โดยความยาวอยู่ที่ประมาณ 5-8 นาที

19.45 น. หลังจากจบการฉายพรีเซนเทชั่นจะเป็นช่วงไฮไลท์ของงาน พิธีกรกล่าวเชิญคู่บ่าวสาวขึ้นเวที จะมีการฉายสปอร์ตไลท์ไปที่ทั้งคู่มีการเปิดเพลงคลอเบา ๆ รวมไปถึงอาจเชิญคุณพ่อคุณแม่ของคู่บ่าวสาวจะขึ้นบนเวทีด้วย

20.00 น. พิธีกรเชิญประธานขึ้นเวที เพื่อคล้องพวงมาลัยให้แก่บ่าวสาว และกล่าวอวยพร ขั้นตอนนี้จะมีผู้ถือพานเชิญพวงมาลัยเดินตามหลังขึ้นมาด้วย (อาจเป็นเพื่อนเจ้าสาว) จากนั้นจะเชิญแขกผู้มาร่วมงานดื่มอวยพร

20.15 น. พิธีกรเริ่มสัมภาษณ์คู่บ่าวสาวถามถึงความรู้สึกต่าง ๆ และคู่บ่าวสาวกล่าวขอบคุณแขกในงาน ขั้นตอนนี้ บ่าวสาวควรซักซ้อมกับพิธีกรให้ดี มีสคริปต์ให้ชัดเจนจะได้เป็นไปอย่างราบรื่นดูเป็นธรรมชาติ

20.30 น. คู่บ่าวสาวตัดเค้ก แล้วนำไปมอบให้แก่ท่านประธานในพิธี มอบให้พ่อแม่รวมไปถึงผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ส่วนแขกอื่น ๆ เจ้าหน้าที่จัดเลี้ยงจะนำไปเสิร์ฟให้เอง

20.45 น. พิธีแต่งงาน ในช่วงนี้หากมีกิจกรรมอื่นก็สามารถจัดได้เลย เช่น มีการแสดงดนตรี การร้องเพลงคู่กันของเจ้าบ่าวเจ้าสาว  จากนั้นบ่าวสาวจะต้องเดินไปขอบคุณแขกทีละโต๊ะ มีถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย และแขกจะเริ่มทยอยกลับ ถือเป็นอันจบพิธี

พิธีแต่งงาน ในช่วงเย็นที่เรานำมาฝากทั้งหมดนี้เป็นเพียงขั้นตอนโดยคร่าว ๆ ที่ใช้โดยปกติทั่วไป ซึ่งก็สามารถปรับเปลี่ยน ยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสมหรือความต้องการของคู่บ่าวสาว นอกจากนี้หากเป็นการแต่งงานที่บ้าน หากฤกษ์พิธีปูที่นอน และส่งตัวเข้าหออยู่ในช่วงค่ำอาจทำในช่วงนี้ด้วยก็ได้