เหตุผลดีๆที่เช่าบ้านดีกว่าซื้อบ้าน

การเลือกที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่เปลี่ยนไป เราจะพบว่าคนรุ่นใหม่หันมาสนใจการเช่าบ้าน ห้องคอนโด มากกว่าการซื้อ แล้วผ่อนเป็นเวลานาน เหตุผลใดที่คนนิยม “เช่า” มากกว่าการซื้อเรามาดูกันคะ

เหตุผลที่คนนิยม “เช่า” บ้าน  

เนื่องจากการซื้อที่อยู่อาศัยต้องผ่อนชำระเป็นเวลานาน อาจจะไม่เหมาะกับหลายคน การเช่าที่อยู่อาศัยเป็นทางเลือกที่ดี ด้วยเหตุดังนี้ 

1.เศรษฐกิจ 

ด้วยเหตุที่ว่าบ้านมีราคาค่อนข้างสูง การผ่อนบ้านเท่ากับว่าคุณจะมีค่าใช้จ่ายตายตัวในแต่ละเดือนไปนานเป็นสิบๆปี ซึ่งมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ มีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกภายในแต่ละเดือน อีกทั้งค่าครองชีพค่อนข้างสูง ราคาบ้านก็ปรับขึ้น ทำให้รายได้ที่มีอาจไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย สรุปง่ายคือเศรษฐกิจไม่เอื้อต่อการมีหนี้ก้อนโต 

2.ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป  

การใช้ชีวิตของกลุ่มคนรุ่นใหม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากที่ทำงานที่บริษัทเดิมเป็นเวลานานๆ ก็มีการโยกย้ายเปลี่ยนงานมากขึ้น ต้องการอิสระมากขึ้น การเช่าบ้านสามารถตอบโจทย์ ไม่อยากเดินทางไกลก็เลือกเช่าในที่ใกล้ที่ทำงานแทน  

3.ไม่มีข้อผูกมัดระยะยาว  

ถ้าเราเลือกที่จะซื้อบ้านแล้วเราจะต้องเป็นหนี้ไปหลายสิบปี ด้วยข้อผูกมัดแบบนี้ทำให้บางคนต้องทนทำงาน หากอนาคตเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ผ่อนไม่ไหวขึ้นมาก็จะมีปัญหาทางการเงินตามมาทันที การเลือกที่จะเช่าจึงมีความยืดหยุ่น และลดภาระข้อผูกมัดระยะยาว  

4.ไม่มีค่าใช้จ่ายจุกจิก  

การซื้อบ้านหรือคอนโด เราจะต้องเตรียมเงินจอง เงินดาวน์ ค่าผ่อนรายเดือน ฯลฯ หลังจากย้ายเข้าไปอยู่แล้ว เราก็ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ ค่าส่วนกลางค่า อยู่ไปนานๆก็ต้องมีค่าซ่อมแซม และหากผ่อนบ้านครบแล้วก็ต้องเสียค่าโอน รายจ่ายมีอยู่ตลอด แต่หากเป็นการเช่าบ้านก็จะไม่มีภาระตรงส่วนนี้  

5.โยกย้ายได้ง่าย 

หากเรายังไม่แน่ใจว่าจะลงหลักปักฐานชีวิตที่จังหวัดไหน การเช่าถือว่าเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเพราะเราสามารถย้ายได้ตลอดเวลา ทำให้เราสามารถตัดสินใจเปลี่ยนงานได้งาน เปลี่ยนเพื่อนบ้าน หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมได้ตลอดเวลา ไม่มีข้อผูกมัดอะไร 

6.เครดิตเงินกู้ไม่เต็ม 

การกู้ซื้อที่อยู่อาศัยกับสถาบันการเงิน กำหนดว่าเราจะเป็นหนี้ไม่เกิน 60 % ของรายได้ เท่ากับว่าวงเงินหรือเครดิตที่ธนาคารจะปล่อยให้คุณครั้งต่อไปจะเหลือน้อยลง ทำให้ไม่สามารถกู้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นได้ 

จะเห็นได้ว่าการเช่าบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ได้อิสระมากกว่า ไม่มีหนี้ก้อนโตผูกมัดนานๆ แต่หากคุณเจอจุดที่จะปักหลักฐานก็ค่อยตัดสินใจซื้อบ้านก็ได้