ผักสลัด มีคุณค่าที่คู่ควรต่อร่างกายเราอย่างไรบ้าง

ถึงแม้ว่าปัจจุบันคนหันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น หันมาทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักสดกันมากขึ้น แต่ด้วยชีวิตประจำวันที่ต้องตื่นแต่เช้ากลับบ้านก็ค่ำ ทำให้หลายๆคนเลือกอาหารที่ง่าย ทานสะดวก อาหารจึงเป็นจำพวกแป้งเป็นหลัก

ผักสลัด เมนูหาทานง่าย

ผัก มีคุณประโยชน์มาก มีเกลือแร่ วิตามินต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังช่วยเพิ่มกากใยให้กับลำไส้ทำให้ระบบขับถ่ายดี วันนี้เรานำ 5 ผักสลัดมาแนะนำ ล้วนแต่เสริมสร้างสุขภาพที่ดี ได้แก่  

1.กรีนโอ๊ค

ไฟเบอร์สูงช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยบำรุงสายตา กล้ามเนื้อ และเส้นผมได้เป็นอย่างดี มีทั้งวิตามินบี1 วิตามินบี6 ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของสมอง มีกรดโฟลิก ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง มีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด เป็นต้น 

2.เรดโอ๊ค

ไฟเบอร์สูงช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และยังช่วยกำจัดไขมันที่เกาะตามผนังลำไส้ออกไป มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็งและช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้ด้วย 

3.เรดโครอล

มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเคโพแทสเซียม และกรดโฟลิกสูง ใบสีแดงของผักสลัดชนิดนี้ซึ่งมีสารแอนโทไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการช่วยชลอความแก่ ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ผิดปกติ ป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงแถมแคลอรีต่ำ กินแล้วไม่อ้วน 

4.กรีนคอส

มีสารอาหารต่างๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียมแคลเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งช่วยในเรื่องการขับถ่ายเพราะมีปริมาณไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไอ แก้ไข้ ขับเสมหะ รักษาอาการเจ็บคอ บำรุงสายตา ผักคอสปริมาณ 100 กรัม มีสารลูทีนและซีแซนทีนถึง 2,312 ไมโครกรัมซึ่งจะช่วยบำรุงสายตา ชะลอปัญหาจอประสาทตาเสื่อม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบต้า-แคโรทีนสูง ซึ่งจะช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้าและบำรุงดวงตาให้สดใสแข็งแรง และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย 

5.ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก

มีวิตามินหลากหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม วิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินเอวิตามินอี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 มีเบตาแคโรทีนแมกนีเซียม แมงกานีส เป็นต้น โดยสารอาหารทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงตับ แก้กระหายน้ำ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง อีกทั้งช่วยป้องกันโรคมะเร็งป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยแก้หวัด แก้ไอ แก้ไข้ ช่วยขับเสมหะ ช่วยรักษาเจ็บคอช่วยขับเหงื่อ แก้ท้องผูก ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร ช่วยบำรุงสายตา แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยลดความดันโลหิตสูง 

ขึ้นชื่อว่าผักย่อมมีประโยชน์ อยากสุขภาพดีต้องทานผักทุกวันในปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญหากเราเน้นรับประทานแบบสดๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ควรเลือกผักปลอดสารพิษจะดีที่สุด