เล่นบิทคอยน์ มีกี่ประเภท ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ก่อนลงทุน

การ เล่นบิทคอยน์ ถือเป็นหนึ่งในสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีหรือเงินสกุลดิจิทัล ในปัจจุบันถือเป็นที่นิยมลงทุนกันเป็นอย่างมาก เพราะมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะดึงดูดนักเก็งกำไรทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ รวมไปถึงนักลงทุนหน้าใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการลงทุนบิทคอยน์ในปัจจุบันก็จะมีอยู่ด้วยกันอยู่ 3 ประเภทคือการ ขุด การซื้อขาย และการเทรด โดยแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างในด้านการลงทุน และสร้างกำไร ดังนี้

  1. เล่นบิทคอยน์ ด้วยการขุดเหมือง

การขุดเหมือง คือการค้นหาบิทคอยน์ที่อยู่ในเครือข่ายออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันคาดว่ามีการขุดไปแล้วมากกว่า 18 ล้านบิทคอยน์จากทั้งหมด 21 ล้านบิทคอยน์ โดยการขุดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้คอมพิวเตอร์สเปกสูง และอาจจะต้องซื้อเครื่องมือ หรือซอฟต์แวร์โดยตรงในการขุด เพื่อจะสู้กับคู่แข่งได้ ต้องมีกระเป๋า bitcoin wallet ที่สำคัญต้องเสียค่าไฟที่สูงมาก จึงไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย

  1. เล่นบิทคอยน์ ด้วยการซื้อขายโดยตรง

วิธีนี้จำเป็นต้องมีกระเป๋า bitcoin wallet เพื่อเอาไว้เก็บบิทคอยน์หลังจากที่ทำการซื้อ ซึ่งจะทำให้เราเป็นเจ้าของบิทคอยน์ได้แบบ 100% ที่สำคัญเป็นวิธีที่รวดเร็วกว่าการขุดเป็นอย่างมาก จะซื้อขายเมื่อไหร่ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามก็อาจไม่เหมาะกับนักลงทุนรายย่อยที่มีทุนไม่มากพอ เพราะปัจจุบันการซื้อขายมีแนวโน้มที่มูลค่าจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ และการซื้อขายจำเป็นต้องชำระเงินให้จบภายในครั้งเดียว ไม่สามารถผ่อนชำระได้ อีกทั้งยังต้องเสียค่าคอมมิชชั่นที่สูงหากใครที่คิดจะเก็งกำไรระยะสั้นอาจจะเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้ม

  1. เล่นบิทคอยน์ ด้วยการเทรดผ่านเว็บเทรด CFD

CFD (Contract for Difference) เป็นระบบการเทรดที่สามารถทำกำไรจากความเคลื่อนไหวของราคาบิทคอยน์ในช่วงเวลานั้น ๆ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องซื้อขาย หรือครอบครองบิทคอยน์ สามารถเทรดได้ทั้งขาขึ้น และขาลงเพียงคาดการให้ถูกก็สามารถทำกำไรได้แล้ว ที่สำคัญเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนมากมายเพราะไม่ใช่การซื้อบิทคอยน์โดยตรง จึงเหมาะสำหรับการลงทุนเก็งกำไรในระยะสั้นเทรดได้อย่างรวดเร็ว และใช้ทุนน้อย

สำหรับใครที่กำลังคิดจะ เล่นบิทคอยน์ ก็ควรหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง ที่สำคัญการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงดังนั้นหากเป็นมือใหม่ไม่ควรรีบร้อนควรศึกษาหาความรู้ให้ละเอียด มีการวางแผน มีวินัย เพื่อให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้การลงทุนมีกำไรอย่างยังยืน