ถ่านดูดกลิ่น การกำจัดกลิ่นเหม็นอับในแบบธรรมชาติ

ถ่านก้อนสีดำๆนั้นนอกจากจะมีประโยชน์ในการใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับหุงต้มแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นเหม็นต่างๆได้ด้วย ซึ่งเรามักจะพบเห็นการนำถ่านไปไว้ในตู้เย็น หรือนำไปไว้ในตู้รองเท้า หรือตู้โชว์ต่างๆที่ไม่ต้องการให้มีกลิ่นเหม็นอับนั่นเอง

ถ่านดูดกลิ่น คืออะไร?

ถ่านดูดกลิ่น คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับดูดกลิ่นที่ทำมาจากถ่านบด โดยอาจทำการเติมสมุนไพรที่ช่วยในการดูดกลิ่น เช่น สะเดา ชา หรือสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอย่างการบูร เป็นต้น โดยในปัจจุบันนั้นมีผลิตภัณฑ์ดูดกลิ่นที่ทำจากถ่านออกมาหลายแบบ ทั้งถ่านแท่งดูดซับกลิ่น ถ่านผลไม้ดูดกลิ่น หรือจะเป็นตุ๊กตาถ่านดูดกลิ่นก็มีให้เลือกกันหลากหลายรูปแบบ

ถ่านดูดซับกลิ่นนั้นมีการออกแบบแพ็คเก็จจิ้งให้ดูสวยงามน่าใช้ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่มีการพัฒนาอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีการซื้อขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนและผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

ถ่านสามารถดูดซับกลิ่นได้อย่างไร?

สำหรับความสามารถในการดูดซับกลิ่นของถ่านนั้น เป็นเพราะว่าโครงสร้างของถ่านจะมีลักษณะเป็นรูพรุน ซึ่งมีความสามารถในการดูดซับกลิ่นต่างๆ ทำให้กลิ่นเหม็นอับถูกจับติดอยู่ที่รูพรุนของถ่าน ส่งผลให้กลิ่นเหม็นนั้นค่อยๆจางหายไป นอกจากนี้ถ่านยังได้รับความสนใจจากวงการอุตสาหกรรม สามารถที่จะนำไปบำบัดสารพิษ สารเคมีต่างๆ ก่อนจะปล่อยลงไปสู่บ่อขยะหรือปล่อยลงสู่ทางระบายน้ำต่อไป

ถ่านผลไม้ดูดกลิ่น คืออะไร?

ถ่านดูดซับกลิ่นนั้นมีการออกแบบที่มีความหลากหลาย และที่กำลังได้รับความนิยมก็คือถ่านผลไม้ มีคุณสมบัติสามารถที่จะดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีรูปทรงที่ดูสวยงามอีกด้วย ถ่านผลไม้นั้นเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ได้นำเอาผลไม้ชนิดต่างๆมาทำการเผาจนกลายเป็นถ่าน และยังคงรูปทรงของผลไม้ชนิดนั้นๆไว้ สำหรับผลไม้ที่นิยมนำมาทำถ่านผลไม้นั้น จะมีทั้งผลไม้เปลือกแข็งและเศษวัสดุทางการเกษตรที่เหลือทิ้ง เช่น น้อยหน่า ลูกตาล มังคุด มะพร้าว ทุเรียน ลูกท้อ สับปะรด มะม่วงส้มโอ ขนุน ซังข้าวโพด เป็นต้น

สามารถนำถ่านไปดูดซับกลิ่นได้ที่ไหนบ้าง

คุณสามารถที่จะใช้ถ่านดูดซับกลิ่นเหม็นต่างๆในตู้เย็น ตู้กับข้าว ตู้รองเท้า ตู้เสื้อผ้า ในรถ ในห้องน้ำ และตู้ที่มีกลิ่นเหม็นอับต่างๆที่คุณต้องการ

สำหรับถ่านถ่านดูดกลิ่นนั้นในปัจจุบันได้เป็นสินค้าโอทอปในหลายชุมชน โดยแต่ละชุมชนนั้นก็จะมีไอเดียในการออกแบบแพคเกจจิ้งให้ดูสวยงามดูสะดุดตาน่าซื้อเพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้า หากคุณสนใจที่จะเลือกใช้วิธีการดับกลิ่นในแบบธรรมชาติก็ลองหาถ่านดูดซับกลิ่นมาใช้งานกันได้