โช้คอัพรถยนต์มีกี่ประเภท พร้อมวิธีดูแลรักษา

หนึ่งในส่วนประกอบของรถยนต์ที่สำคัญที่สามารถช่วยในการรับแรงกระแทกต่างๆ ขณะที่เราขับขี่บนท้องถนนนั่นก็คือ โช้คอัพรถยนต์ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้การขับขี่มีความนุ่มนวลมากขึ้น โดยรายละเอียดที่สำคัญต่างๆของโช้คอัพสำหรับรถยนต์มีในบทความนี้แล้ว

โช้คอัพรถยนต์ คืออะไร?

เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับรถยนต์ที่สามารถรับแรงกระแทก ลดการสั่นสะเทือนของรถยนต์ หากรถยนต์ไม่มีโช้คอัพ รถก็จะเกิดการสั่นอย่างรุนแรง และตัวรถก็จะยุบตัวลง ส่งผลทำให้รถไม่สามารถที่จะขับขี่ได้ การมีโช้คอัพจะทำให้รถนิ่งและมีความนุ่มนวลขณะที่ทำการขับขี่ หลักการทำงานของโช้คอัพนั้น เมื่อเกิดแรงกดลงมาที่โช้คอัพ สปริงของโช้คอัพก็จะยุบตัวลง แล้วจึงค่อยคืนสภาพเดิมนั่นเอง

โช้คอัพรถยนต์ มีกี่ประเภท

สามารถที่จะแบ่งโช้คอัพตามลักษณะของการทำงานได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • โช้คอัพระบบน้ำมัน เป็นโช้คอัพที่ใช้ระบบไฮดรอลิคในการทำงาน ขณะที่โช้คอัพทำงาน น้ำมันไฮดรอลิคจะเข้ามาผ่านวาล์วลูกสูบ ทำให้โช้คอัพเกิดความหนืด ข้อเสียของโช้คอัพระบบนี้คือ ภายในน้ำมันไฮดรอลิคจะมีฟองอากาศเกิดขึ้น จึงอาจทำให้โช้คอัพนั้นทำงานได้ไม่ดี
  • โช้คอัพระบบแก๊ส เป็นการใช้แก๊สไนโตรเจนและน้ำมันไฮดรอลิคทำงานร่วมกัน การทำงานนั้นลูกสูบจะมีการเคลื่อนตัวลงสู่ด้านล่างกระบอกสูบ ส่งผลทำให้น้ำมันไฮดรอลิคถูกสูบเข้าส่วนล่างและส่วนบนของลูกสูบ และอัดแก๊สไนโตรเจนเพื่อให้เกิดแรงดัน

การดูแลรักษาโช้คอัพรถยนต์

โช้คอัพมีหน้าที่รับแรงสั่นสะเทือน มีความสำคัญต่อระบบช่วงล่างของรถยนต์ จึงสำคัญต่อความปลอดภัยขณะที่ทำการขับขี่ ดังนั้นการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดี และพร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

  • ชะลอรถ เมื่อเจอผิวถนนที่ขรุขระ หากคุณเจอพื้นผิวของถนนที่มีความขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ให้คุณชะลอรถและขับไปช้าๆ หากคุณเร่งเครื่องขับผ่านไปอย่างรวดเร็ว ก็จะทำให้โช้คอัพเสื่อมสภาพเร็ว และส่งผลทำให้ลูกหมากเสื่อมสภาพไปด้วย
  • บรรทุกของต่างๆให้เหมาะกับประเภทรถ รถแต่ละประเภทนั้นมีความสามารถในการรับน้ำหนัก และช่วงล่างที่แตกต่างกัน อย่างเช่น รถกระบะ จะมีการใช้โช้คอัพร่วมกันกับแหนบ ทำให้สามารถบรรทุกของหนักได้ แต่รถเก๋งไม่มีแหนบจึงบรรทุกน้ำหนักได้น้อย
  • อย่าให้ยางกันฝุ่นขาด เพราะว่าถ้าหากยางกันฝุ่นขาด โคลน และเศษดิน จะไปเกาะบริเวณของแกนโช้ค และจังหวะที่รถนั้นมีการยุบตัวลง เศษดินหรือเศษโคลนที่แข็งตัวจะบาดซีลโช้คได้ ส่งผลทำให้โช้ครั่ว ดังนั้นเวลาที่คุณล้างรถอย่าลืมเอาน้ำฉีดสิ่งสกปรกพวกเศษดินโคลนบริเวณโช้คด้วย

อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับสำหรับการดูแลรักษาโช้คอัพไปใช้งาน ทั้งนี้เพื่อโช้คอัพรถยนต์จะมีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ส่งผลทำให้การขับขี่บนท้องถนนมีความนุ่มนวล และมีความปลอดภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น