ทำไมเราไม่ควรตั้งสิ่งกีดขวางตรง “สถานีชาร์จไฟฟ้า”

สถานีชาร์จรถไฟฟ้า สิ่งที่มีการพูดถึงเป็นวงกว้างอย่างมากในปัจจุบัน โดยวันนี้เราจะมาข้อควรรู้ต่าง ๆ ว่าทำไมไม่ควรตั้งสิ่งกีดขวางตรง “สถานีชาร์จ” เพราะสถานีชาร์จไฟฟ้า กลายเป็นยานยนต์ที่ต้องการมากในยุคน้ำมันแพง เนื่องจากช่วยลดการใช้พลังงานและลดการปล่อยมลพิษได้สูงมาก

ในขณะเดียวกันการจัดตั้งสถานีชาร์จในประเทศไทยเริ่มขยายจุดชาร์จเพิ่มขึ้น เพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการขับขี่รถยนต์ด้วยระบบไฟฟ้าไปในตัว ซึ่งมันจะกลายเป็นตัวจำเป็นในการลดการสิ้นเปลืองได้เป็นอย่างดี แต่การจัดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า ก็มีข้อจำกัดที่ควรระวังโดยเฉพาะ “สิ่งกีดขวาง” ตรงบริเวณสถานีชาร์จไฟฟ้า โดยมันจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างอย่างร้ายแรงมาก โดยจะบอกเหตุผลว่าทำไมไม่ควรนำสิ่งกีดขวางมาขวางสถานีชาร์จไฟฟ้า

ข้อควรรู้ ทำไมไม่ควรตั้งสิ่งกีดขวางตรง “สถานีชาร์จ”

จากประเด็นที่ถกเถียงบนโลกโซเชียลนับว่าน่ากุมขมับพอสมควรและถือว่าเสี่ยงมากกว่าที่คิดเอาล่ะมีข้อควรรู้ว่าทำไมห้ามตั้งสิ่งกีดขวางตามจุดสถานีชาร์จไฟฟ้าซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดที่ทำเพื่อความปลอดภัยต่อส่วนรวมเป็นหลักในขณะเดียวกันก็ทำออกมาเพื่อทัศนวิสัยที่ดีเป็นหลักและส่งเสริมเรื่องมารยาทในการใช้สถานีชาร์จไฟฟ้าซึ่งทุกคนควรคำนึงเพื่อส่วนรวมโดยจะให้เหตุผลได้ดังนี้

1.สถานีชาร์จเสี่ยงไวไฟง่าย : ต่อให้ไม่ใช่เชื้อเพลิงเหมือนน้ำมันก็ตาม แต่สถานีชาร์จจะเป็นระบบไฟฟ้า เพราะสถานีชาร์จไฟฟ้ามีระบบการทำงานต้องพึ่งกระแสไฟฟ้า จะมีการเก็บพลังงานเพื่อการชาร์จเข้าสู่แบตเตอรี่ จะต้องระวังจุดที่ไวต่อการเกิดประกายไฟค่อนข้างสูง หากไปตั้งอะไรที่กีดขวางและมีความร้อนสูง จะต้องระวังการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และระวังการเกิดอัคคีภัยที่อันตรายต่อชีวิตได้

2.ให้เกียรติผู้ใช้บริการ : การไม่ตั้งสิ่งกีดขวางบริเวณสถานีชาร์จไฟฟ้า ถือว่าเป็นทรัพย์สินส่วนรวม ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าใช้งานได้ การตั้งสิ่งกีดขวางทุกชนิดจะต้องไม่ตั้งเพื่อรบกวนคนอื่น เพราะจะต้องมีผู้ที่มาชาร์จไฟต่อ ยังไงก็ไม่ควร และให้คำนึงถึงใจเขาใจเราให้มาก ๆ สิ่งนี้เองจะช่วยให้สะดวกสบายทั้งเราทั้งผู้อื่นด้วย อย่าลืมว่าผู้ใช้บริการก็ต้องชาร์จเหมือน ๆ กัน

3.ไม่เป็นการสร้างปัญหาในภายหลัง : การไม่ตั้งสิ่งกีดขวางตามสถานีชาร์จนั้น จะช่วยลดการสร้างปัญหาในภายหลัง เพราะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน มันจะมีค่าใช้จ่ายอันเกิดจากความเสียหายต่อสถานีชาร์จไฟฟ้า และสิ่งที่อยู่บริเวณรอบด้าน หรือใกล้ ๆ สถานีชาร์จ ที่จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ซึ่งจุดนี้ไม่ควรมีอะไรจอดขวางเลย แม้ว่าจะแค่พักรถก็ตาม

สรุปเหตุผลที่ไม่ควรตั้งสิ่งกีดขวางแถวสถานีชาร์จไฟฟ้า เหตุผลที่ไม่ควรตั้งสิ่งกีดขวางตรงสถานีชาร์จไฟฟ้านั้น ทั้งนี้เป็นการคำนึงถึงส่วนรวม เพื่อให้เราใส่ใจต่อเพื่อนร่วมทาง และลดความมักง่ายที่เกิดขึ้นในสังคมได้ สถานีชาร์จไฟฟ้ายังคงเป็นสาธารณสมบัติที่จำเป็นมากในยุคพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเข้ามา อย่างน้อยการนึกถึงใจเขาใจเรา จะช่วยลดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างบุคคลได้เป็นอย่างดี