เคล็ดลับ ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะ

ในยุคที่น้ำมันขึ้น ๆ ลง ๆ (ส่วนใหญ่จะขึ้น) การหาวิธี ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน จึงถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะจะทำให้ในแต่ละเดือนช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้ไม่น้อย ซึ่งก็เคล็ดลับง่าย ๆ หากทำได้จะช่วยประหยัดได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยวิธีทั้งหมดก็มีดังนี้

ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ควรใช้ความเร็วคงที่

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่ายิ่งขับเร็ว ก็ยิ่งเปลืองน้ำมัน และขับช้ามากเกินไปก็ไม่ได้ช่วยประหยัดน้ำมันแต่อย่างใดความเร็วที่คงที่ และเหมาะสมคือประมาณ 80 – 90 กิโลเมตร/ชั่วโมงจะสามารถช่วยลดอัตราการใช้เชื้อเพลิงลดได้

ไม่เบรกบ่อย ๆ

การเบรกกะทันหัน แล้วเร่งบ่อยจะทำให้เปลืองน้ำมันเพิ่มถึง 40% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะหากเราเบรกความเร็วจะลดลง หากไปต่อก็ต้องเร่งเครื่อง จึงทำให้เปลืองน้ำมันเป็นอย่างมาก

ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ไม่กระชาก เร่งตอนจำเป็น

การออกตัวด้วยการกระชาก เหยียบจนมิดน้ำมันจะถูกเผาผลาญมากขึ้น และควรเร่งตอนจำเป็น อย่างเช่นต้องแซงเท่านั้น ดังนั้นควรจะขับด้วยความนุ่มนวลจะดีกว่า

เมื่อรถติดควรใช้เกียร์ว่าง

มีผลทดสอบออกมาแล้วว่าหากรถติดนาน ๆ แล้วเข้าเกียร์ว่างจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ ที่สำคัญยังช่วยให้ไม่เมื่อยเท้าในการเหยียบเบรกนาน ๆ อีกด้วย

เช็กลมยางสม่ำเสมอ

การที่เราขับรถยางอ่อนเกินไปเครื่องยนต์จะรับภาระในการหมุนล้อมากเกินความจำเป็นส่งผลให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น หากเติมลมแข็งมากไปก็จะเกาะถนนได้ไม่ดี ดังนั้นควรเติมลมตามคำแนะนำในคู่มือ

เปิดแอร์อุณหภูมิเหมาะสม

ไม่ควรเปิดแอร์เย็นจนเกินไป เพราะคอมเพรสเซอร์แอร์ ต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ไปดึงเชื้อเพลิงมาใช้เพิ่มจึงเป็นสาเหตุของการกินน้ำมันมากไป

สัมภาระที่ไม่จะเป็นให้เอาออก

ทุกครั้งที่รถแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้น 45.3 กก. จะลดอัตราการประหยัดเชื้อเพลิง 1% ดังนั้นของอะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเอาไว้ในรถจะดีกว่า

หมั่นตรวจเช็กเครื่องยนต์ / ถ่ายน้ำมันเครื่อง

การตรวจเช็กเครื่องยนต์เป็นประจำ ปละเปลี่ยนอะไหล่เมื่อครบกำหนด รวมไปถึงการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ ปรับตั้งการจุดระเบิดให้ถูกต้อง หัวเทียนไม่เสื่อมสภาพ ก็จะช่วยลดภาระเครื่องยนต์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น

ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อจอดรถ

การที่เราจอดรถแล้วติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ทุก ๆ 5 นาที สิ้นเปลืองน้ำมัน 100 cc. ลองคิดดูหากจอดนานกว่านั้นล่ะ ดังนั้นหากจะจอดนาน ๆ ควรดับเครื่องจะดีกว่า

เพียงทำขั้นตอน ขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ที่เราแนะนำทั้งหมดนี้ รับรองว่าจะช่วยประหยัดเงินค่าน้ำมันได้อย่างแน่นอน ดังนั้นควรเริ่มปรับพฤติกรรมจนกลายเป็นนิสัยการขับรถตั้งแต่ตอนนี้กันได้เลย