น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์จริงหรือไม่

น้ำเต้าหู้ คือเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทานเป็นอาหารเช้า หรืออาหารเสริมเป็นอย่างมาก โดยที่น้ำเต้าหู้ทำขึ้นมาจากถั่วเหลือง โดยอาจจะเพิ่มรสชาติขึ้นมาด้วยการปรุงแต่งรสชาติอื่น ๆ เข้าไป โดยที่น้ำเต้าหูถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนเป็นอย่างมาก โดยมีเส้นใยจากธรรมชาติ ที่ดีต่อระบบขับถ่าย

โดยที่หลังจากบริโภคน้ำเต้าหู้เข้าไปแล้ว ร่างกายจะเปลี่ยนสารเคมี ไอโซฟลาโวน ให้เป็นสาร ไฟโตรเอสโตรเจน ที่มีโครงสร้างที่ใกล้เคียงกับ เอสโตรเจน เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อเพศหญิง ที่มีต่อการทำงานของระบบสืบพันธ์อีกด้วย ด้วยเหตุจึงมีการทดลอง ค้นคว้ามากมาย ถึงคุณประโยชน์ของน้ำเต้าหู้ เพื่อศึกษาว่าน้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลายจริงหรือไม่

ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก และไขมัน

มีงานวิจัยที่ทดลองประสิทธิภาพของน้ำเต้าหู้ ว่ามีประสิทธิผลที่เทียบเท่ากับนมวัว โดยที่นมถั่วเหลืองที่มีการปรุงแต่งมาแล้ว จะมีผลต่อการลดไขมันในผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงก่อนวัยทองที่มีภาวะอ้วน และภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งจากการทดลองได้พบว่า การบริโภคนมไขมันต่ำอย่างนมถั่วเหลืองนั้น จะสามารถช่วยลดภาวะอ้วนได้เป็นอย่างดี

การบำรุงกระดูก

การทดลองเกี่ยวคุณประโยชน์ของนมถั่วเหลืองที่มีสารไอโซฟลาโวน สารชนิดนี้จะมีผลต่อคุณภาพชีวิต และกระบวนการสร้าง และทำลายกระดูก โดยเกิดขึ้นกับหญิงสาวคนหนึ่งที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนชาวสเปน ผลการวิจัยพบว่า หลังจากบริโภคนมถั่วเหลืองไป พบว่ามีปริมาณของวิตามินดีพี่เพิ่มขึ้น และช่วยลดกระบวนการสลายของกระดูกลงได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มในเรื่องของความหนาแน่นของมวลกระดูกอีกด้วย

แบคทีเรียในลำไส้

ได้มีงานค้นคว้าอีกหนึ่งชนิด ที่เจาะกลุ่มไปที่หญิงสาวที่มีปัญหาเรื่องแบคเรียที ที่ศึกษาเกี่ยวกับการบริโภคนมเปรี้ยว ที่มีส่วนผสมเป็นนมถั่วเหลืองหมัก ที่มีอิทธิพลต่อแบคทีเรียในลำไส้เล็ก โดยที่งานวิจัยดังกล่าวได้ผลลัพธ์ที่ออกมาว่า การบริโภคนมเปรี้ยวที่เป็นนมถั่วเหลืองหมักช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้เล็ก (Probiotics) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผลดีอย่างมากต่อลำไส้ และรวมไปถึงระบบย่อยอาหารอย่างมีนัยสำคัญเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ว่าการเลือกบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง ที่มีโปรตีนจากถั่วเหลือง และรวมไปถึงการดื่มน้ำเต้าหู้ ถ้าหากดื่มสิ่งเหล่านี้เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมก็จะไม่เกิดอันตรายใด ๆ แต่ถึงอย่างไรผู้บริโภคควรที่จะเลือกรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มที่หลากหลาย และเหมาะสม เพื่อที่จะให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อที่จะได้มีผลโดยตรงต่อการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งภายใน และภายนอกนั่นเอง