ปลาอะโรวาน่า (Arowana) ราชาแห่งปลาตู้

ในปัจจุบัน การเลี้ยงปลา ถือว่ามีรูปแบบการเลี้ยงที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ได้จำกัดไว้เพื่อเลี้ยงไว้สำหรับบริโภคเพียงเท่านั้น เพราะในปัจจุบันได้มีการเลี้ยงปลาเพื่อโชค ลาภ บารมี ซึ่งถ้าหากใครที่มีจุดประสงค์แบบนี้ ต่างก็ต้องนึกถึงเจ้า ปลาอะโรวาน่า หรือปลามังกร วันนี้จึงเตรียมข้อมูลสำหรับคนที่สนใจเลี้ยงปลาอะโรวาน่า มานำเสนอ ติดตามได้จากบทความนี้ได้เลย เชื่อว่าจะมีประโยชน์ไม่มาก ก็น้อยอย่างแน่นอน สำหรับคนที่สนใจที่อยากจะเลี้ยงปลาอะโรวาน่าจริง ๆ

ปลาตะพัด ปลามังกร หรืออีกชื่อที่ทางการว่า ปลาอะโรวานา (Arowana) ที่เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งปลาสวยงามโดยแท้จริง ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงไปทั่วโลก เพราะปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่มีลักษณะพิเศษ เพราะจะดูสง่า น่าเกรงขาม สีสันแวววาว มีหนวด ว่ายน้ำเชื่องช้า ปากเชิดขึ้น

ลักษณะปลาอะโรวาน่า

ปลาอะโรวานา จะมีช่วงลำตัวที่ค่อนข้าง ยาว โดยที่จะมีส่วนของเกล็ดที่มีขนาดใหญ่ โดยที่เกร็ดจะเรียงเป็นแถวอย่างสวยงาม ส่วนใหญ่จะมีเกร็ดที่เป็นสีเงินอมเฟ้า เกล็ดข้างตัวมี 24 ชิ้น ตาโต ปากใหญ่เฉียงขึ้นข้างบน ฟันแหลม ครีบหลังและครีบก้นยาวไปใกล้บริเวณครีบหาง สันท้องคม มีหนวด 1 คู่อยู่ใต้คาง

สำหรับ ปลาอะโรวาน่า ที่อยู่ในช่วงโตเต็มวัย จะมีช่วงลำตัวที่สามารถยาวได้ถึง 90 เซนติเมตร โดยที่จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 7 กิโลกรัม โดยที่พวกมันมักจะมีนิสัยที่ว่ายน้ำอยู่บริเวณริมผิวน้ำ

วิธีการเลี้ยงปลาอะโรวาน่า

สำหรับตู้ปลาที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยง ปลาอะโรวานา ควรที่จะมีขนาดอยู่ที่ 60 นิ้วขึ้นไป โดยที่จะต้องมีคุณภาพของน้ำ ที่จำเป็นที่จะต้องสะอาด ใส ไม่ขุ่น มีระบบกรองที่ดีพอสมควร ส่วนการตกแต่งตู้ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่อะไรลงไปเยอะ เพราะปลาอะโรวาน่า จะมีนิสัยที่เวลาตกใจ จะว่ายน้ำอย่างเร็ว ซึ่งเป็นเหตุผลที่จะทำให้ปลาอะโรวาน่า มีโอกาสชนโขดหิน หรือชนของตกแต่งในตู้ปลาได้

การให้อาหารแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ แบบสด กับแบบแห้ง เช่น ลูกปลาที่ไม่ใช่ปลานิล หรือจะเป็นลูกกบก็ได้เพราะมีโปรตีนสูง แต่ไม่ควรเลี้ยงด้วยลูกกบบ่อย ๆ เพราะย่อยยาก

เวลาให้อาหาร ต้องให้กินหมดเป็นมื้อ ๆ เลย ไม่ควรเหลือไว้ในตู้ เพราะมีโอกาสทำให้เป็นพาหะนำโรคได้ และถ้าหากอาหารที่ทานไม่หมดมีจำนวนที่เยอะเกินไป จะทำให้อาหารที่อยู่ภายในตู้จมลงไปข้างล่าง โดยที่ ปลาอะโรวาน่า จะมองหาอาหารตามพื้นตู้ ซึ่งจะทำให้ตาของปลาอะโรวาน่าเสียรูปทรงได้ ทั้งนี้สำหรับอาหารสด ขอให้ทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อยู่ในอาหารด้วย