โรคร้ายในสุนัข ที่รุนแรงจนถึงขึ้นทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้

โรคร้ายในสุนัข สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอย่าชะล่าใจโดยเด็ดขาดเพราะหากเป็นแล้วอาจจะทำให้น้องหมาที่แสนน่ารักเสียชีวิตได้ โดยโรคร้ายที่ควรระวังก็มีดังต่อไปนี้

พยาธิหนอนหัวใจ โรคร้ายในสุนัข

การเกิด พยาธิหนอนหัวใจ จะมียุงเป็นพาหะนำโรคเมื่อสุนัขติดเชื้อจะมีอาการเซื่องซึมไม่ร่าเริง นอนซม หายใจหอบ ไอแห้ง เหนื่อยง่าย ดูอ่อนเพลีย เมื่อไออาจจะมีเลือดออกมาด้วย หากอาการเริ่มรุนแรงจะท้องมาน บวมน้ำ แล้วเสียชีวิต การรักษาก็คือการฉีดยาแต่ก็มีความเสี่ยงสูง เพราะจะทำให้พยาธิที่ตายแล้วเข้าไปอุดหลอดเลือด

ไวรัสลำไส้อักเสบ

โรคนี้ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับลูกสุนัขที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยการติดเชื้อจะมาจากการที่น้องหมาไปสัมผัสกับอุจจาระ หรือไปเลีย กิน อาหาร น้ำ ที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนเมื่อติดโรคจะมีอาหาร ไม่กินอาหาร อาเจียน เมื่ออาการรุนแรงจะถ่ายเป็นมูกเลือดที่มีกลิ่นเหม็นคาวจัด วิธีป้องกันก็คือการพาไปฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 45-60 วัน

ไข้หัด โรคร้ายในสุนัข

โรคไข้หัดสุนัข ส่วนใหญ่มักจะพบในสุนัขอายุ 2-6 เดือน โดยจะติดเชื้อไวรัสจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่สะอาด เช่นกรง ชาม น้ำ อาหาร รวมไปถึงมือมนุษย์ก็ได้เช่นกัน อาการของโรคนี้ก็คือมีไข้ น้ำมูกไหล ตาอักเสบ น้ำตาไหล เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย ปอดบวม รวมไปถึงตุ่มหนองใต้ท้อง ซึ่งส่วนใหญ่หากเป็นโรคนี้มักจะตาย แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

โรคพิษสุนัขบ้า

เป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายเป็นอย่างมากเพราะสามารถติดต่อเข้าสู่คน และก่อเชื้อในสัตว์เลือดอุ่นทุกชนิด หากติดเชื้อส่วนใหญ่จะเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการพาน้องไปฉีดวัคซีนทุกปี

โรคจากเห็บ และหมัด

เห็บ และหมัด นอกจากจะไปดูดเลือดจนน้องเป็นโรคผิวหนังแล้ว ยังเป็นพาหะหลาย ๆ โรค อย่างเช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือดที่มาจากปรสิตที่อยู่ในตัวเห็บ และหมัด วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือพาน้องไปฉีดวัคซีนไล่เห็บหมัด หมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดทั้งตัวของน้อง ที่หลับที่นอน และภายในบริเวณบ้าน รวมไปถึงสนามหญ้าของบ้านด้วย

ไตวาย โรคร้ายในสุนัข

โรคนี้จะพบในสุนัขที่มีอายุเยอะ โดยสาเหตุก็มีหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น สายพันธุ์ อายุ พฤติกรรมการกินอาหาร เมื่อน้องหมาเป็นโรคนี้จะมีอาการซึม ไม่ร่าเริง ผอม ขนแห้งหยาบ กลิ่นปากแรง การรักษาก็จะตามอาการ

ทั้งหมดนี้คือ โรคร้ายในสุนัข ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด ซึ่งหากสังเกตเห็นว่าน้องหมามีความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา และหากนำน้องมาเลี้ยงก็ควรฉีดวัคซีนต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพื่อเป็นการป้องกัน และมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง