คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต ที่คนรักสุขภาพและความงามจะต้องชอบ

โยเกิร์ตนั้นนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย และเรายังสามารถนำโยเกิร์ตมาบำรุงผิวหน้าให้ผิวมีความชุ่มชื้นลดปัญหาผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดี สำหรับประโยชน์ของโยเกิร์ตในด้านต่างๆนั้นจะเป็นอย่างไร และวิธีการนำโยเกิร์ตมาบำรุงผิวพรรณนั้นทำอย่างไร สามารถอ่านทั้งหมดได้ในบทความนี้

ประโยชน์ของโยเกิร์ตในด้านสุขภาพ

กระตุ้นการทำงานลำไส้

จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสในโยเกิร์ตนั้นเป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งจุลินทรีย์ชนิดนี้จะไปช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ เอชไพโลไร ที่ส่งผลทำให้เกิดโรคกระเพาะ และโยเกิร์ตยังสามารถช่วยลดการอักเสบของลำไส้ได้อีกด้วย

แคลเซียมสูง ดีต่อกระดูกและฟัน

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมจึงมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง กรดแลกติกที่อยู่ในโยเกิร์ตสามารถย่อยแคลเซียมให้เล็กลง ส่งผลทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ง่าย จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

ลดกลิ่นปาก

การรับประทานโยเกิร์ตนั้นจะช่วยลดการสะสมของสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นปาก และยังลดอาการเหงือกอักเสบได้ด้วย โดยสาเหตุที่เราทานโยเกิร์ตแล้วสามารถลดกลิ่นปากได้นั้นมาจากแบคทีเรียในโยเกิร์ตอย่างสเตปค็อกคัส แลคโตบาซิลลัสบัลการิคัส และเธอร์โมฟิลัส จะช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากได้

ลดคอเลสเตอรอล

โพรไบโอติกที่อยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลง ช่วยลดไขมัน LDL ซึ่งเป็นไขมันเลวให้ลดลง ช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอรไรด์ และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

แก้ท้องผูก

สาเหตุของอาการท้องผูกนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย การรับประทานโยเกิร์ตนั้นจะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แบคทีเรียที่ดีของโยเกิร์ตจะช่วยกระตุ้นระบบในการย่อยอาหารและระบบในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น กระตุ้นลำไส้ทำให้ถ่ายคล่องในตอนเช้า นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย

ประโยชน์ของโยเกิร์ตในการบำรุงผิวหน้า

โยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก้ผิว ช่วยกระชับรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้า ทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น สำหรับสูตรในการพอกหน้าด้วยโยเกิร์ตสามารถทำได้ดังนี้

  • โยเกิร์ต+น้ำผึ้ง นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติไปแช่ให้เย็น แล้วตักโยเกิร์ตมา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
  • โยเกิร์ต+น้ำมะนาว โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนชา พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้แก่ผิว

โยเกิร์ตนั้นสามารถนำมารับประทานได้หลายแบบ จะผสมกับซีเรียลและผลไม้รับประทานในตอนเช้าก็ได้ หรือจะทำเป็นสมูทตี้โยเกิร์ตก็อร่อยไปอีกแบบ และมีเมนูอื่นๆอีกมากมาย โดยแต่ละเมนูนั้นคุณจะได้ประโยชน์ดีๆจากโยเกิร์ตต่อร่างกายอย่างแน่นอน