อาหารผิวคืออะไร แล้วทำไมผิวจึงต้องการ

นอกจากอาหารที่ถือว่าปัจจัยหลักที่ร่างกายต้องการ และจำเป็นที่จะต้องรับประทานเข้าไปตามธรรมชาติแล้ว ร่างกายยังคงจำเป็นที่จะต้องแบ่งอาหารเหล่านั้นไปหล่อเลี้ยงผิวของเราอีกด้วย เคยสังเกตกับบ้างไหมว่า คนที่ชื่นชอบรับประทานอาหารจำพวกที่มีไขมันสูง มักจะทำให้ผิวเหี่ยวย่นได้ง่ายกว่าคนที่รับประทานอาหารจำพวก ผัก และผลไม้ ซึ่งเหตุผลก็คือ ผิวได้รับสารอาหารจำพวกวิตามินที่มีประโยชน์เข้าไปบำรุงผิวนั่งเอง ซึ่งนอกจากการรับประทานอาหารแล้ว ก็ยังมีวิธีอื่นอีกมากมาย ที่จะทำให้ผิวสามารถรับเอาสารอาหารเหล่านั้นไปหล่อเลี้ยงผิวได้อีกด้วย

อาหารผิว มาจากไหน

อาหารผิวถูกแบ่งออกหลัก ๆ ด้วยกัน 2 ทาง ได้แก่

1. อาหารตามธรรมชาติ

สำหรับอาหารตามธรรมชาตินั้น ก็คืออาหารที่เรารับประทานเข้าไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งอาหารเหล่านี้นอกจากจะจำเป็นต่อร่างกายแล้ว ผิวก็มีความต้องการสารอาหารเหล่านี้เพื่อไปหล่อเลี้ยงอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะทำให้สุขภาพกายดีแล้ว ยังสามารถทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้อีกด้วย

2. อาหารผิวจากภายนอก

สำหรับอาหารผิวจากภายนอก เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังโดยตรง เป็นสารอาหารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวมีความเปล่งปลั่ง สดใส ขึ้นได้ โดยสารอาหารประเภทนี้จะเป็นวิตามิน หรือสารทีถูกสกัดออกมาแล้ว ได้แก่ Vitamin F (Unsaturated Essential Fatty Acids) Vitamin C Vitamin E Co – Enzymes Carotenoids ที่ได้จากผักสีต่าง ๆ และ Glutathione ซึ่งถือเป็นตัวเลือกในการบำรุงผิวที่ดี และเห็นผลได้อย่างชัดเจน

ทำไมผิวจำเป็นต้องการอาหารผิว

โดยปกติแล้ว ผิวจะมีการผลัดเซลล์อยู่เป็นประจำ โดยร่างกายมนุษย์จะทำการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึกถ้าหากร่างกายรับสารอาหารเข้าไปไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้ผิวเกิดริ้วรอย แผลเป็น หรือรอยตีนกา ก่อนวันอันควรขึ้นมาได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากร่างกายรับสารอาหารที่จำเป็นต่อการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิดอย่างเพียงพอ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะทำให้ ผิวมีความสดใส เปล่งปลั่ง และผิวจะมีสุขภาพดีเป็นอย่างมาก

อาหารผิวรับจากภายนอก สามารถรับได้จากทางไหนบ้าง

อาหารผิวที่เราได้รับเข้าไปจากภายนอกนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากสารสกัดต่าง ๆ จาครีมโลชั่น หรือครีมบำรุงผิว ซึ่งสารเหล่านี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบกับน้ำมัน หรือที่เรียกว่า Emulsifiers คุณสมบัติของมันก็ช่วยในเรื่องของการซึมซาบเข้าสู่เซลล์ผิวได้ง่าย และนอกจากนี้แล้ว ยังมีวิตามินต่าง ๆ ที่สามารถใช้เป็นอาหารผิวได้ โดยที่บางครั้งอาหารผิวที่มากับโลชั่น อาจจะยังไม่เพียงพอที่จะมาเหล่อเลี้ยง และบำรุงผิวได้อย่างเต็มที่