วิตามินบำรุงผิว สำหรับทานที่ช่วยทำให้ผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก

วิตามินบำรุงผิว สามารถหาได้จากแหล่งอาหารต่าง ๆ เมื่อทานแล้วจะช่วยทำให้ผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก แต่บางครั้งในชีวิตประจำวันเราก็ไม่สามารถทานได้ครบ ซึ่งการทานในรูปแบบอาหารเสริมจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวพรรณก็มีดังนี้

สินค้าเพื่อความงาม เซรั่มลดริ้วรอย

วิตามินบำรุงผิว วิตามินซี

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ร่างกายลดการผลิตเม็ดสี ยังปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสง UV ที่เป็นต้นเหตุความหมองคล้ำ รวมไปถึง ริ้วรอย และจุดด่างดำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

วิตามินอี

เป็นวิตามินที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน จึงสามารถบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง ชุ่มชื้นป้องกันการระคายเคืองยังช่วยลดสัญญาณแห่งวัยอย่างริ้วรอยได้ดี ยังช่วยป้องกันเยื่อหุ้มเซลล์จากการทำร้ายของรังสี UV

วิตามินเอ

วิตามินเอหรือเรตินอล นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของสิว และริ้วรอยแล้ว วิตามินเอยังสามารถป้องกันการสูญเสียคอลลาเจน ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเสีย ลดรอยดำ อีกทั้งยังป้องกันผิวเสียจากแสงแดดได้อีกด้วย

วิตามินดี

ร่างกายของคนเราสามารถสร้างวิตามินดีได้จากการนับแสงแดด แต่หากใครไม่ค่อยออกแดดการทานวิตามินดีจึงเป็นทางเลือก เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิว ช่วยในการลดสิว เพิ่มการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น สวยงามมากขึ้น

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวได้ดีไม่น้อยกว่าวิตามินชนิดอื่น ไม่ว่าจะลดความแห้งกร้านพร้อมคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยปลอบประโลมผิว บรรเทาอาการแดง ผิวระคายเคือง กระชับรูขุม ช่วยปรับสีผิว ลดรอยจุดด่างดำ และลดริ้วรอย

วิตามินบี 5

วิตามินบี 5 เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ลดความแห้งกร้านพร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ยังช่วยต้านการอักเสบของผิว ช่วยลดอาการระคายเคืองผิวได้ดีเป็นอย่างมาก

วิตามินเอฟ

วิตามินเอฟ ส่วนใหญ่จะพบในกรดไขมันโอเมก้า 6 และ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรงผิวไม่เสียง่าย บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งหยาบกร้าน

วิตามินบำรุงผิว วิตามินเค

วิตามินเคมีคุณสมบัติช่วยลดรอยแตกลายตามผิวหนัง ลอดรอยหมองคล้ำใต้ตา ยังช่วยเร่งการสมานผิว จากบาดแผล รอยฟกช้ำ หรือแผลจากการผ่าตัดให้หายเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตามการทาน วิตามินบำรุงผิว ก็ควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ ไม่เช่นนั้นก็อาจเกิดอันตรายได้วิธีที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มลดสิวก็จะช่วยทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น